mariajohnson

Nguyên nhân và thuốc điều trị u nang buồng trứng

Hiểu rõ được nguyên nhân gây u nang buồng trứng là điều rất quan trọng để bạn lựa chọn được loại thuốc điều trị bệnh phù hợp. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh và cách lựa chọn loại thuốc trị u nang buồng trứng hiệu quả.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng

Theo các chuyên gia, nguyên nhân lớn nhất dẫn tới bệnh lý u nang buồng trứng là do sự rối loạn nội tiết tố. Đặc biệt là sự mất cân bằng của Estrogen và Progesterone có thể kích thích sự hình thành các khối u lành tính ở nữ giới, trong đó có u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u tuyến vú, nhân xơ tử cung, u lạc nội mạc…

Rối loạn nội tiết là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới u nang buồng trứng

Sử dụng các thuốc trị u nang buồng trứng với tác dụng cân bằng nội tiết có thể giúp khối u nang buồng trứng giảm kích thước hiệu quả. Trong đó, hoạt chất Pregnenolone từ củ mài đắng đã được khoa học chứng minh về tác dụng cân bằng nội tiết và giảm kích thước u xơ - u nang hiệu quả.

Một số yếu tố rủi ro khác liên quan đến u nang buồng trứng:

U Nang buồng trứng là một bệnh lý phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, nhưng một số bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bao gồm các trường hợp như:

Phụ nữ có tiền sử u nang buồng trứng trước đó

Phụ nữ được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Nhiễm trùng vùng chậu lan đến buồng trứng và gây u nang

Bệnh nhân dùng clomid - một loại thuốc sinh sản giúp rụng trứng

U nang buồng trứng hình thành trong quá trình thụ thai nằm trên buồng trứng sau khi mang thai.

Thuốc điều trị u nang buồng trứng

Tùy vào từng trường hợp và các triệu chứng cụ thể bệnh nhân gặp phải mà bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng các loại thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất với tình trạng mà bạn gặp phải.

Thuốc giảm đau trong điều trị u nang buồng trứng

Thuốc tây trị u nang buồng trứng

Các thuốc tây y trong điều trị u nang buồng trứng thường giúp các triệu chứng do u nang buồng trứng gây ra. Cụ thể là 2 nhóm thuốc sau:

Thuốc giảm đau nhóm NSAIDs (Ibuprofen, Paracetamol, Naproxen, Indomethacin..) giúp cải thiện nhanh chóng triệu chứng đau bụng, đau vùng chậu, đau bụng kinh.

Thuốc tránh thai nội tiết hàng ngày (Primolut, Orgametril…) có tác dụng ức chế sự rụng trứng, ngăn ngừa hình thành các khối u nang buồng trứng mới. Tuy nhiên, thuốc tránh thai không thể làm teo nhỏ các khối u nang buồng trứng đang có. Đồng thời thuốc tránh thai gây ra nhiều tác dụng phụ khi sử dụng kéo dài nên bác sĩ thường chỉ định chị em sử dụng nhóm thuốc này trong 1 thời gian nhất định.

➡➡➡ Tham khảo chi tiết: https://slides.com/phylliscolbert/top-2-nhom-thuoc-tri-u-nang-buong-trung-tay-y 

Thuốc nam trị u nang buồng trứng

Sử dụng thuốc nam trị u nang buồng trứng ngày càng được nhiều chị em áp dụng và cho hiệu quả hỗ trợ tiêu giảm kích thước khối u rất tốt. Trong đó sự kết hợp giữa hoạt chất Pregnenolone từ củ mài đắng cùng các thảo dược thuốc nam như trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng, tam thất… tạo ra một bài thuốc chữa u nang buồng trứng rất tốt và được nhiều chị em đánh giá cao.