jastethel

Hướng dẫn bảo dưỡng ô tô như thợ chuyên nghiệp

Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi thật chu đáo sẽ giúp xe hoạt động bền bỉ đồng thời tránh được các hư hỏng vặt.

Thực tế những mẫu ô tô đời mới không yêu cầu việc chăm sóc bảo dưỡng xe thường xuyên như các xe đời cũ. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là bạn có quyền bỏ qua việc chăm sóc bảo dưỡng xe định kỳ như thay dầu nhớt, bu-gi... Điều này sẽ giúp cho xe của bạn luôn hoạt động trong trạng thái tốt.

Có rất nhiều bộ phận cần phải kiểm tra và bảo dưỡng. Nhưng dưới đây là những danh mục đầu tiên để chăm sóc chiếc xe của bạn một cách chuyên nghiệp:

  • Dầu động cơ
  • Dầu hộp số tự động
  • Kiểm tra áp suất và các vấn đề liên quan đến lốp xe
  • Nước làm mát động cơ
  • Hệ thống điện
  • Nội thất

Ô tô sẽ rất dễ bị hư hỏng khi di chuyển trong điều kiện đường sá và thời tiết ở Việt Nam. Do đó, khi nhận thấy triệu chứng hay phát hiện hư hỏng, bạn cần mau chóng đưa xe đến xưởng dịch vụ để tìm hiểu nguyên nhân và sửa ngay lập tức, tránh để lâu vì có thể gây hại cho các bộ phận khác.

Cập nhật bảng giá mua ban xe o to mới nhất toàn quốc

Dầu động cơ

Bạn cũng cần kiểm tra mức độ dầu thường xuyên và theo dõi rò rỉ. Bạn có thể dùng que thăm để kiểm tra và đỗ xe trên bề mặt phẳng để đo được chính xác. Trường hợp mức độ thấp, bạn cần đổ đầy bình nhưng đừng đổ đầy quá mức. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sửa chữa ngay lập tức nếu bạn tìm thấy bất kỳ rò rỉ.

Bạn rất nên thay dầu định kỳ 5000 km. Kích xe và mở nắp dầu lên, sau đó tháo bu-lông bên dưới bể chứa dầu. Đây là bu-lông cho phép dầu chảy ra bên ngoài, sau đó bạn nên xác định vị trí của bộ lọc dầu và thay thế nó. 

- Đổ đúng lượng và loại dầu vào bể chứa dầu, sau đó lắp lại nắp. 

- Mỗi loại xe có công suất khác nhau sẽ yêu cầu lượng dầu khác nhau. Do đó, bạn cần tham khảo thông tin trên hướng dẫn sử dụng hoặc các cơ sở bảo dưỡng để có thể thay loại dầu chính xác.

Dầu hộp số tự động

Đa phần nắp xi-lanh của các xe số tự động thường được niêm phong. Do đó, trường hợp xe của bạn không phải là một trong số những loại này thì bạn có thể mở nắp và cần kiểm tra lượng dầu bên trong khi động cơ còn ấm và đang chạy. Bạn cần kiểm tra lượng dầu trong bể chứa dầu và bơm trợ lực lái cùng một lúc.

Tham khảo tin tức thị trường ô tô mỗi ngày tại Trang mua bán xe ô tô mới, cũ cùng nhiều khuyến mãi tại đại lý

Kiểm tra áp suất lốp và xoay lốp xe 

Cần chú ý mỗi lốp xe phải được bơm đúng psi. Bạn cần kiểm tra tất cả áp suất của lốp xe, kể cả phụ tùng một lần/tháng và nhất là trước khi bạn muốn tham gia những chuyến đi đường dài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xoay lốp xe thường xuyên để đảm bảo rằng chúng mòn đều. Đặc biệt bạn nên xoay lốp xe ô tô sau mỗi 8000 km

Hãy chắc chắn rằng xe của bạn mòn đều, bằng cách thay đổi chéo định kỳ. 

  • Lốp trước và lốp sau sẽ mòn khác nhau vì lốp trước làm hầu hết phanh và rẽ.
  • Với một số lốp xe, bạn cũng có thể trao đổi chúng từ bên này sang bên kia.
  • Trường hợp lốp xe của bạn có mũi tên hướng trên lề, hãy giữ những mũi tên đó hướng về phía trước xe, không trao đổi lốp xe sang phía bên kia.

Nước làm mát động cơ

Thông thường nước làm mát cần được thay sau mỗi 40.000 - 50.000 km lăn bánh (khoảng 2-3 năm). Do đó, với những xe lần đầu thay nước làm mát có thể thay sau khoảng 50.000 km nhưng từ lần sau cần thay theo tần suất này.

Đặc biệt vào mùa hè, người dùng cần kiểm tra mực nước làm mát thường xuyên. Trường hợp quá thấp thì phải rót thêm vào. Đồng thời người lái cần kiểm tra hệ thống làm mát để tránh bị rò rỉ. 

Xem thêm giá mua xe o to tại các hệ thống đại lý ô tô trên toàn quốc.

Bảo trì hệ thống điện

Làm sạch hệ thống pin của bạn hằng năm

Hệ thống dây điện kết nối hệ thống pin có thể bị ăn mòn hoặc bám bụi sau một năm sử dụng, từ đó khiến cho dòng điện có thể bị nhập nhằng. Bạn cần tháo hết 2 cực của ắc-quy và dùng bột nở (baking soda) để làm sạch hết các bụi bẩn. 

- Sử dụng bàn chải và hỗn hợp làm sạch tất cả sự ăn mòn, bụi bẩn của các cột pin và các kết nối kim loại trên dây cáp.

- Thực hiện lau sạch các cột pin bằng giẻ ẩm, sau đó kết nối các cực với pin một lần nữa.

- Kết nối các dây điện. 

Thay thế cầu chì khi bị nổ

Trường hợp rong khoang cabin xe có một số đèn tắt thì rất có thể đó là cầu chì bị nổ. Bạn cần xác định vị trí 2 hộp cầu chì trong xe của bạn. Một cái thường ở gần đầu gối trái của bạn khi ngồi ở ghế lái và cái còn lại thường được tìm thấy bên trong khoang máy.